Tọa đàm “Nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy tại các công trình xây dựng: Gỡ vướng từ hệ thống pháp luật”

Ngày 26/4/2022, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm “Nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy tại các công trình xây dựng: Gỡ vướng từ hệ thống pháp luật”. Toạ đàm do Tạp chí Luật sư Việt Nam (Liên đoàn luật sư Việt Nam) phối hợp với Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Trường Đại học PCCC, các chuyên gia, nhà quản lý, luật sư và các doanh nghiệp bất động sản tổ chức.

Về phía khách mời, Tọa đàm có sự tham gia của Đại tá, PGS, TS. Nguyễn Minh Khương – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH; Thượng tá, TS. Nguyễn Đức Việt – Trưởng khoa Phòng cháy, Trường Đại học PCCC.

 

 

Luật PCCC, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC và các văn bản dưới luật quy định khá chặt chẽ về hoạt động PCCC&CNCH trong quá trình thiết kế, thi công, vận hành các công trình xây dựng, nhất là các công trình cao tầng, giúp hình thành khung khổ pháp luật tương đối đầy đủ điều chỉnh hoạt động PCCC&CNCH, góp phần bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Tuy nhiên, nguy cơ cháy nổ vẫn tiềm ẩn vì nhiều nguyên nhân, trong đó có những hạn chế của hệ thống pháp luật và sự thiếu ý thức tuân thủ pháp luật của các chủ thể liên quan. Hàng nghìn vụ cháy, nổ xảy ra mỗi năm; nhiều nạn nhân cùng hàng chục nghìn tỷ đồng thiệt hại. Riêng quý I năm nay, cả nước đã xảy ra 443 vụ cháy, làm chết 21 người, thiệt hại về tài sản khoảng 57,9 tỉ đồng… Khi xảy ra cháy, nổ, cùng với lực lượng tại chỗ thì đội ngũ Cảnh sát PCCC&CNCH luôn là lực lượng chủ công với hiệu quả hoạt động đã được ghi nhận.

Tại Tọa đàm, các khách mời đã làm rõ hơn nguyên nhân, đưa ra các giải pháp, khuyến nghị để khắc phục tình trạng trên nhằm hoàn thiện và đưa các quy định pháp luật về PCCC &CNCH vào thực tiễn, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do sự cố cháy, nổ gây ra.

Đại diện cho Trường Đại học PCCC, Thượng tá, TS. Nguyễn Đức Việt cho biết bên cạnh công tác đào tạo trong Trường Đại học PCCC, nhà trường cũng đã và đang có những hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức, kinh nghiệm cho các tổ chức, cá nhân, trong đó có các chủ đầu tư các công trình xây dựng. Cụ thể như: Giáo dục và tuyên truyền pháp luật về PCCC; tổ chức giảng dạy, cấp chứng chỉ về PCCC; tuyên truyền phổ biến an toàn về PCCC cho các cơ quan, đơn vị… Thượng tá, TS. Nguyễn Đức Việt nhận định cần ra soát, sửa đổi bổ sung quy định pháp luật về PCCC đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn. Nâng cao nhận thức an toàn về PCCC bằng cách xây dựng những chương trình đào tạo phù hợp với từng đối tượng, độ tuổi…

Với những thông tin mà các diễn giả khách mời nêu ra trong chương trình, không chỉ hữu ích đối với các bên liên quan mà còn có giá trị đối với các cơ quan lập pháp trong việc xem xét, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật phù hợp với thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý trong công tác PCCC&CNCH, giảm thiểu rủi ro, tai nạn và thiệt hại về người và tài sản do các sự cố cháy, nổ gây ra./.

Huy Quang (Khoa Phòng cháy)

Ứng dụng van đóng khẩn cấp cho xe Xitec vận chuyển xăng dầu
THÔNG TIN LUẬN VĂN: Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức PCCC-CNCH tại các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Nghiệm thu chuyên đề khoa học, sáng kiến cải tiến năm học 2020 – 2021 của giáo viên Khoa Tự động và phương tiện kỹ thuật PCCC&CNCH