Tạm biệt nhé thanh xuân của tôi

Đây có lẽ là bài viết cuối cùng tôi viết gửi trang Web của Trường Đại học Phòng cháy và chữa cháy với tư cách là một học viên nhà trường. Ngày mai Khóa liên thông 10 chúng tôi chính thức nhận tấm bằng tốt nghiệp trên tay và ra trường sau khoảng thời gian gần bốn năm học tập theo hình thức vừa học, vừa làm tại trường. Mỗi một hệ đào tạo sẽ có những đặc thù của riêng mình, thế nhưng tôi tin rằng dù có là học viên hệ nào đi chăng nữa trước giây phút chia tay mái trường, thầy cô và những người bạn từng gắn bó, ai cũng sẽ như tôi bây giờ.

Đó là cảm giác vui mừng khi sau một thời gian dài học tập cuối cùng cũng gặt hái được thành quả trên tay là tấm bằng đỏ với những dòng chữ đầy tự hào “Kỹ sư Phòng cháy chữa cháy”. Hẳn nhiên rồi có tấm bằng đại học vẫn luôn là mục tiêu lớn đối với nhiều người, trong đó có cả tôi nên không vui sao được. Nhưng xen lẫn cái niềm vui to lớn đó còn là cảm giác man mác buồn, là chút gì đó tiếc nuối khi sắp phải chia xa.

101+ Cap hay về thanh xuân, tuổi trẻ mà bạn không nên bỏ lỡ

Tôi vẫn còn nhớ như in, hình ảnh của mình tám năm trước khi biết điểm thi không đủ đỗ hệ đại học mà chỉ có thể học hệ trung cấp của trường. Cảm giác buồn chán và thất vọng về bản thân mình đến trực trào rơi nước mắt. Khi ấy tôi đã tự trách bản thân mình rất nhiều, thế nhưng cho đến ngày hôm nay khi sắp cầm trên tay tấm bằng đại học tôi có thể vui vẻ nói rằng năm ấy đậu trung cấp có lẽ là điều may mắn của bản thân tôi. Học trung cấp thời gian ngắn ra trường sớm nên sẽ được tiếp xúc với thực tế sớm hơn và sau này chúng tôi đi học liên thông lại được mang những gì khúc mắc trong thực tế lên trên giảng đường để thầy cô giải đáp. Học, làm, kiểm chứng rồi học, phương pháp như vậy chẳng phải tối ưu và hiệu quả hơn rất nhiều so với hình thức truyền thống sao. Tất nhiên mỗi hệ học sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, nhược điểm lớn nhất của hệ học liên thông có lẽ là thời gian học. Học liên thông sẽ mất nhiều thời gian hơn so với các bạn học đại học, nếu tính tổng thời gian chúng tôi học hơn những bạn ấy một năm liền. Chưa kể khóa liên thông 10 chúng tôi còn dính ngay đợt dịch COVID-19 bùng phát nên bị chậm hơn hẳn những khóa liên thông khác. Nhưng nếu có ai hỏi tôi có thấy tốn thời gian không, tôi sẽ mạnh dạn trả lời “không”, tôi không thấy tốn mà thấy tiếc. Tiếc rằng thời gian học liên thông sao trôi nhanh đến thế. Quay đi ngoảnh lại đã ra trường mất, tất cả giờ đây chỉ còn lại những kỉ niệm.

Khóa liên thông 10 có lẽ là một khóa học đặc biệt, không chỉ với nhà trường, giáo viên mà ngay cả chính những học viên như chúng tôi. Số mười là số đẹp, nên khóa chúng tôi như một điểm nhấn đánh dấu mười khóa đào tạo hệ liên thông thành công của nhà trường. Sự đặc biệt đó rồi sẽ thành những kỉ niệm với thầy và trò và sẽ luôn được nhắc lại trong những câu chuyện mang ra kể của những năm tháng sau này. Học hệ vừa học, vừa làm chúng tôi vừa được trải nghiệm lại những ngày tháng rèn luyện tuổi mười tám khi mới chập chững vào ngành, tập thể dục, xếp hàng, điểm danh… Những điều này dù ở đơn vị cũng có triển khai thực hiện nhưng không thể mang lại cái cảm giác như ở trong trường. Ngoài ra chúng tôi cũng lần đầu tiên được trải nghiệm cuộc sống của những sinh viên dân sự khi thuê trọ, sống trong khu trọ sinh viên và trải qua những câu chuyện bi hài nơi đấy. Những ngày không phải lên giảng đường, học viên tỉnh lẻ chúng tôi có cơ hội trải nghiệm nhiều hơn cuộc sống, cảnh quan nơi thủ đô ngàn năm văn hiến. Để rồi nhận ra, Hà Nội thật đẹp và cuộc sống sinh viên của trường ngoài cũng có những điều thi vị mà nếu như không phải học viên vừa học, vừa làm chúng tôi chẳng thể cảm nhận. Những tháng ngày đó tô cho tuổi thanh xuân của chúng tôi những gam màu mới, để làm sâu thêm vốn sống, những trải nghiệm đa chiều. Đây cũng là điều mà mỗi chiến sĩ Công an cần phải học để thực hiện tốt nhiệm vụ sau này.

Với những kiến thức học được từ thầy cô, giảng đường tôi có thể biết được những vấn đề chuyên sâu, hiểu một cách ngọn ngành vấn đề mà hồi trung cấp mới chỉ được tiếp cận ở bề mặt. Tôi tự tin rằng với những kiến thức đã được học sẽ phục vụ công tác của mình tốt hơn từ đó góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Qua đây xin được cảm ơn những thầy cô Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, đã luôn tận tụy với chúng tôi. Thầy cô không chỉ là người hướng dẫn, người dạy học trò. Mà còn như những người anh chị lớn đi trước trao truyền lại kiến thức, nhiệt huyết, kinh nghiệm cho chúng tôi, mang lại cảm giác rất thân gần trong những buổi học, giúp chúng tôi tiếp thu bài học một cách dễ dàng.

Cuối cùng điều tôi luyến tiếc nhất có lẽ chính là phải chia tay những người bạn cùng mình gắn bó suốt hành trình bốn năm qua. Mỗi người giờ đây sẽ quay lại với công việc ở mỗi địa phương khác nhau. Công việc bận bịu nên cơ hội để được gặp thường xuyên và đủ đầy tất cả mọi người là điều hiếm hoi. Cảm ơn các đồng chí đã cùng tôi viết lên đoạn kí ức thanh xuân đầy tươi đẹp này. Chúc các đồng chí thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc, công tác tốt xứng đáng là những học viên của Trường Đại học PCCC. Chúc mừng toàn bộ học viên khóa học Liên thông 10 đã ra trường thành công.

Lê Đình Trung (CTV)

 

 

Chi bộ Liên thông 2 tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới
Bật mí về cách học khiến Tiếng Anh trở nên thú vị
Thông báo của CLB Tiếng anh về cuộc thi viết