An toàn PCCC buồng đổ rác, ống đổ rác trong nhà và công trình

Để đảm bảo vệ sinh môi trường và thuận tiện trong quá trình sinh hoạt, hiện nay tại các nhà và công trình cao tầng đều được bố trí buồng đổ rác, ống đổ rác hoặc các phòng thu rác tại các tầng. Tuy nhiên, khi lắp đặt Chủ đầu tư, đơn vị thiết kế và đơn vị quản lý vận hành cần lưu ý và sử dụng cần đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC.

 

Cháy tại tòa nhà chung cư JSC34 do sự bất cẩn, thiếu ý thức của người dân trong toà nhà, vứt rác chứa nguồn nhiệt vào ống đổ rác làm lan truyền khói lên các tầng.

 

Yêu cầu về thiết kế           

Tiêu chuẩn thiết kế

QCVN 06:2021/BXD Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

QCVN 04:2021 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư

TCVN 3890:2009: Phương tiện PCCC cho nhà và công trình – Trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng

Lưu ý chung khi thiết kế buồng đổ rác, ống đổ rác

  1. Yêu cầu chung của buồng chứa rác, ống đổ rác và cửa thu rác phải được thiết kế, lắp đặt phù hợp với tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật quy định riêng cho bộ phận này và các yêu cầu cụ thể như sau:

– Các ống đổ rác và buồng chứa rác phải được cách ly với những phần khác của nhà bằng các bộ phận ngăn cháy; cửa thu rác ở các tầng phải có cửa ngăn cháy tự động đóng kín.

– Ống đổ rác phải được làm bằng vật liệu không cháy.

– Không được đặt các ống đổ rác và buồng chứa rác bên trong các buồng thang bộ, sảnh đợi hoặc khoang đệm được bao bọc ngăn cháy dùng cho thoát nạn.

– Các buồng có chứa ống đổ rác hoặc để chứa rác phải bảo đảm có lối vào trực tiếp qua một khoảng thông thoáng bên ngoài nhà hoặc qua một khoang đệm ngăn cháy được thông gió thường xuyên.

– Cửa vào buồng chứa rác không được đặt liền kề với các lối thoát nạn hoặc cửa ra bên ngoài của nhà hoặc đặt gần với cửa sổ của nhà ở.

  1. Đối với nhà, công trình có chiều cao PCCC từ trên 50 m đến 150 m thuộc nhóm nguy hiểm cháy theo công năng F1.2, F4.3 và nhà hỗn hợp:

– Thân ống đổ rác phải được làm bằng vật liệu không cháy.

– Cửa van nhận rác của ống đổ rác phải được bố trí trong một phòng riêng, ngăn cách với các không gian khác bằng vách ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không thấp hơn EI 120. Các cửa ngăn cháy lắp trên vách này phải có giới hạn chịu lửa không thấp hơn EI 60, được trang bị cơ cấu tự đóng và được chèn kín các khe cửa.

  1. Đối với nhà chung cư và nhà chung cư hỗn hợp

– Hệ thống thu gom rác thải trong nhà theo đường ống phải đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Cửa ống thu rác phải được bố trí tại buồng thu rác đặt ở từng tầng. Buồng thu rác phải là một không gian khép kín, được thông gió tự nhiên hoặc cưỡng bức, không gây lây lan mùi ra các khu vực xung quanh;

+ Lối vào buồng thu rác ở mỗi tầng phải đi qua khoang đệm chống cháy. Buồng thu rác và khoang đệm chống cháy phải được bố trí hệ thống báo cháy tự động hoặc chữa cháy tự động;

 

Trang bị báo cháy tự động cho phòng rác và khoang đệm chống cháy

 

+ Tổ hợp đường ống, cửa của đường ống thu rác, tấm chắn, van, cửa buồng thu rác phải được chế tạo từ vật liệu chống ăn mòn, không cháy (xác định theo QCVN 06:2021/BXD). Tổ hợp này phải được cách âm khi bố trí sát phòng ngủ;

+ Cửa của đường ống thu rác phải là cửa chống cháy loại 1, kín khít, ngăn được mùi và có cơ cấu chắn khói tự động;

+ Phần đỉnh của đường ống thu rác phải có đường ống thoát hơi nhô lên khỏi mái nhà không ít hơn 0,7 m, diện tích mặt cắt không nhỏ hơn 0,05 m2 đồng thời phải có mái che mưa và lưới chắn để ngăn không cho các loài côn trùng, gặm nhấm xâm nhập;

+ Buồng chứa rác phải được bố trí ngay dưới đường ống thu rác tại tầng đầu tiên trên mặt đất hoặc tầng nửa hầm hoặc tầng hầm thứ nhất (nếu không có tầng nửa hầm); buồng chứa rác phải có chiều cao thông thủy không dưới 2,5 m và có cửa mở ra ngoài; buồng chứa rác phải có cửa cách ly với lối vào nhà bằng tường đặc và được ngăn với các bộ phận khác của nhà bằng tường ngăn cháy (có giới hạn chịu lửa không thấp hơn REI 60); phải có hệ thống thông gió; có hệ thống báo cháy tự động, chữa cháy tự động;

 

Cửa đường ống đổ rác

 

+ Buồng chứa rác phải có hố thu và đường ống dẫn nước bẩn vào hệ thống thoát nước thải chung của nhà, cũng như có lối vào riêng phục vụ việc chuyên chở rác.

– Hệ thống thu gom rác thải trong nhà trên từng tầng phải đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Thùng thu gom rác thải phải được đặt tại mỗi tầng trong một phòng riêng, không gây cản trở việc thoát nạn, cứu hộ;

+ Trong mỗi phòng thu gom rác thải phải bố trí đồng thời thùng thu gom rác thải hữu cơ dễ phân hủy và thùng thu gom rác thải khó phân hủy;

+ Phòng chứa thùng thu gom rác thải phải được ngăn với khu vực khác bằng các bộ phận ngăn cháy, có hệ thống thông gió, có hệ thống báo cháy tự động, chữa cháy tự động;

+ Các thùng thu gom rác thải phải kín, không phát tán mùi, không rò rỉ, không gây rơi vãi rác khi vận chuyển. Việc vận chuyển các thùng thu gom rác ra khỏi mỗi tầng phải được thực hiện trong ngày;

+ Các loại rác gây nguy cơ cháy nổ, phát tán dịch bệnh không được đổ vào thùng thu gom rác.

Bảo đảm an toàn PCCC khi các khu vào vận hành, sử dụng

Khi công trình được nghiệm thu và đưa vào sử dụng theo quy định, trong quá trình sử dụng, chủ đầu tư, đơn vị quản lý, vận hành cần lưu ý thực hiện một số nội dung sau:

– Hướng dẫn người dân sử dụng không để chất, vật liệu nguy hiểm cháy nổ trong buồng đổ rác, ống đổ rác.

– Định kỳ kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng để duy trì các điều kiện an toàn, hoạt động cửa chống cháy, hệ thống PCCC theo thiết kế được thẩm duyệt, nghiệm thu và khuyến cáo của nhà sản xuất./.

Theo Minh Tuấn (Cục Cảnh sát PCCC&CNCH)

Link: http://www.canhsatpccc.gov.vn/ArticlesDetail/tabid/193/cateid/1136/id/10865/language/vi-VN/Default.aspx

 

Trường Đại học Phòng chữa cháy tham gia hội thảo góp ý ban hành Tiêu chuẩn Việt Nam “ Phòng cháy chữa cháy – Ống và phụ tùng đường ống CPVC dùng trong hệ thống Sprinkler tự động ”
Nghiệm thu sách tham khảo “Kỹ thuật sử dụng dây cứu nạn, cứu hộ”
Giảng viên Trường Đại học PCCC bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh