Điện Biên: Triển khai mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng”

Thời gian gần đây trên cả nước đã liên tục xảy ra nhiều vụ cháy gây hậu quả đặc nghiêm trọng về tính mạng và tài sản. Đáng nói, phần lớn các vụ hỏa hoạn này đều liên quan đến nhà ở, nhà ở kết hợp kinh doanh. Để làm tốt công tác PCCC, mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” đã được Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Điện Biên thí điểm trên địa bàn TP Điện Biên Phủ.

 

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Điện Biên công bố Quyết định thành lập mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại Tổ Dân phố 5, thị trấn Điện Biên Đông. 

 

Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” gồm 05 đến 15 hộ gia đình liền kề nhau. Mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay và tối thiểu 01 dụng cụ phá dỡ. Các phương tiện này sẽ được để ở nơi dễ thấy, dễ lấy nhằm kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra. Điểm nổi bật trong mô hình trên là mỗi hộ gia đình lắp đặt 01 chuông báo cháy ở vị trí phù hợp và được liên kết với nhau để khi ấn bất kể nhà nào thì toàn bộ chuông của các hộ gia đình khác cùng kêu, kịp thời tương trợ nhau khi có tình huống, sự cố cháy, nổ xảy ra trên địa bàn. Chợ Trung tâm 3 và chợ Mường Thanh thuộc phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ là hai địa điểm được chọn thí điểm đầu tiên, mô hình này sẽ được nhân rộng ra trong thời gian sớm nhất để người dân chủ động hơn trong công tác PCCC, giúp nhau thoát nạn nếu có sự cố cháy, nổ xảy ra.

 

“Điểm chữa cháy công cộng” là mô hình triển khai tại các ngõ sâu có nhiều hộ dân sinh sống, xe chữa cháy khó tiếp cận. Phương tiện được bố trí tại mỗi điểm gồm: 2 bình bột chữa cháy, búa và hướng dẫn sử dụng. Các điểm chữa cháy công cộng được bố trí tại nơi dễ thấy, thuận lợi cho việc sử dụng khi có sự cố cháy, nổ, cứu hộ, cứu nạn, không cản trở lối đi lại của người dân, tránh mưa, nắng và có biển thông báo. Hàng năm lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH đã thường xuyên tổ chức tập huấn nghiệp vụ cơ bản trong công tác PCCC&CNCH cho các tổ tự quản PCCC và nhân dân trên địa bàn để người dân có các kỹ năng trong công tác PCCC và CNCH có thể tự cứu mình, cứu người khá và dập tắt các đám cháy nhỏ trước khi lực lượng chuyên nghiệp đến xử lý.

 

“Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” là mô hình thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ về công tác PCCC, nhằm phát huy tính chủ động, tương trợ nhau giữa các gia đình trong một khu dân cư, lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể thực hiện công tác PCCC, góp phần giảm thấp thiểu số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra ở khu dân cư, tránh những thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy nổ, xảy ra.

Theo Trọng Tùng (Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Điện Biên)

 

Quảng Ninh: Tàu chở dầu nổ trên biển, một người tử nạn.
Hà Nội: Cửa hàng nội thất bị cháy do sét đánh.
TPHCM: Cháy chùa, cụ ông khiếm thị tử vong