Phong trào mô hình Tổ liên gia đi vào từng góc phố, ngõ hẻm, ngôi nhà trên địa bàn TP Hồ Chí Minh

Trong ngày cuối tuần của trung tuần tháng 9, tại các khu phố, tuyến hẻm trên địa bàn Quận Phú Nhuận và Quận 12, chính quyền địa phương đang đồng loạt triển khai mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và Điểm chữa cháy công cộng với sự ủng hộ nhiệt tình của người dân.

 

Công tác PCCC là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, góp phần tạo môi trường hoà bình, ổn định, hợp tác cho sự phát triển kinh tế, xã hội, và cần được triển khai tổ chức thực hiện có quy trình, định hướng từ các cấp để đảm bảo sự thống nhất đồng bộ từ Trung ương đến địa phương.

Trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, khi được Công an phường và chính quyền địa phương vận động để tham gia mô hình, nhiều người dân đã đồng ý ngay và hỗ trợ vận động các hộ dân khác trong tổ dân phố tham gia vì nhận thấy mô hình này có ý nghĩa rất thiết thực.

 

Cho đến hiện nay, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã có 82 Tổ Liên gia an toàn PCCC và 77 điểm chữa cháy công cộng đã được triển khai, đưa vào hoạt động, đạt tỉ lệ 373%.

 

Hai mô hình được thành lập và nhân rộng sẽ thúc đẩy, phát huy tối đa hiệu quả của công tác PCCC theo phương châm “4 tại chỗ”, đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ Công an: “Lực lượng ở trong dân – phương tiện ở trong dân – hậu cần ở trong dân và chỉ huy ở trong dân”.

 

Tại quận Phú Nhuận sáng nay, đồng chí Nguyễn Đông Tùng – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND Quận Phú Nhuận, Đại tá Huỳnh Quang Tâm- Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ – Công an TP Hồ Chí Minh cùng các đồng chí là lãnh đạo UBND, Trưởng Công an các phường trên địa bàn quận Phú Nhuận đã dự lễ ra mắt mô hình Tổ Liên gia an toàn PCCC và Điểm Chữa cháy công cộng tại hẻm 142C đường Cô Giang, tổ 21, 23 khu phố 2, phường 2.

 

Phát biểu tại buổi ra mắt mô hình, Đại tá Huỳnh Quang Tâm – Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ – Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, từ thực tế các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại các khu dân cư đã cho thấy những điều “giá như” rất đáng tiếc: giá như các vụ cháy phát hiện kịp thời ngay từ những phút ban đầu, người dân, bà con lối xóm xung quanh phát hiện vụ cháy kịp thời; giá như gia đình trang bị dụng cụ chữa cháy, dụng cụ phá dỡ, lối thoát nạn thứ 2 trong căn nhà; giá như các hộ gia đình trang bị kiến thức về chữa cháy, cách thoát nạn khi có sự cố cháy,nổ và thực hiện nghiêm các quy định về PCCC thì hậu quả đáng tiếc sẽ không xảy ra. Để trả lời cho câu hỏi trên, chúng ta phải thực hiện nghiêm các quy định về công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các hộ gia đình và khu dân cư. Với phương châm trong công tác PCCC phải lấy phòng ngừa là chính, phòng là “xây”, chữa là “chống”, phòng là “Cơ bản – chiến lược – lâu dài”, làm tốt công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy, từng nhà an toàn – từng ấp an toàn – xã an toàn. Chính vì lẽ đó, chúng ta cần phải huy động tối đa lực lượng chữa cháy ngay từ khi đám cháy mới phát sinh theo phương châm “ 4 tại chỗ ”, gồm Chỉ huy tại chỗ, Lực lượng tại chỗ, Phương tiện tại chỗ, Vật tư – Hậu cần tại chỗ để xây dựng thế trận liên hoàn về PCCC, người dân trang bị, lắp đặt chuông báo cháy với thời gian vàng 5 phút ban đầu, hy vọng sẽ kéo giảm tối đa số vụ cháy, nổ tại khu dân cư.

 

Tại Quận 12, UBND Quận đã ban hành Kế hoạch về triển khai thực hiện công tác PCCC đến cấp khu phố nhằm nâng cao vai trò, ý thức của người dân về công tác PCCC góp phần nâng cao tinh thần hưởng ứng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ An ninh Tổ quốc trong nhân dân…

 

Theo đó, tại phường Thới An, quận 12, thực hiện chủ trương chỉ đạo của lãnh đạo UBND Quận 12 và sự hướng dẫn của Công an Quận, Đảng ủy phường Thới An đã ban hành kế hoạch chuyên đề về triển khai xây dựng mô hình “Tổ Liên gia an toàn PCCC” và “Điểm Chữa cháy công cộng” và ban hành quy chế hoạt động của tổ và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong Tổ.

 

Việc thành lập mô hình “Tổ Liên gia an toàn PCCC” đã thể hiện sự quan tâm của chính quyền địa phương và Công an thị trấn đối với người dân trong công tác PCCC. Bên cạnh đó, việc tham gia mô hình còn giúp các hộ gia đình tăng thêm sự đoàn kết, tình làng nghĩa xóm và gắn bó mật thiết với nhau hơn. Các hộ dân tham gia mô hình mong muốn chính quyền địa phương và cơ quan Công an thường xuyên tổ chức tập huấn, diễn tập về công tác PCCC để nâng cao kỹ năng, ý thức PCCC của người dân.

 

Nhiều người dân cho biết, gần đây rất nhiều vụ cháy xảy ra, người dân mỗi lần nghe tin cháy đều cảm thấy sợ. Vì thế việc triển khai mô hình “Tổ Liên gia PCCC” cho thấy rất cần thiết đối và hữu ích với người dân và đảm bảo an toàn xã hội hiện nay.

 

Phong trào mô hình Tổ Liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng đã đi vào từng ngõ hẻm, từng góc phố, từng ngôi nhà trên địa bàn TP Hồ Chí Minh./.

Theo Cục Cảnh sát PCCC&CNCH

Khánh Hòa: Hiệu quả của tổ xe tiếp nước chữa cháy tại phường Cam Lộc, thành phố Cam Ranh
Chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trong lực lượng Công an nhân dân
Sôi nổi các hoạt động các hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC (Phần 4)