Lâm Đồng: Đảm bảo PCCC cơ sở karaoke, quán bar, vũ trường

Thời gian gần đây, hàng loạt vụ cháy quán karaoke làm hàng chục người thiệt mạng khiến dư luận không khỏi bàng hoàng, xót xa. Từ đó nhiều vấn đề cũng được đặt ra về thực trạng công tác phòng, chống cháy nổ, kỹ năng thoát nạn an toàn khi có cháy xảy ra tại các cơ sở kinh doanh karaoke nói riêng và vũ trường, quán bar nói chung.

 

Trong đợt cao điểm kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy các điểm kinh doanh karaoke, quán bar vũ trường, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Lâm Đồng đã kiểm tra công khai và đột xuất các cơ sở hoạt động kinh doanh karaoke ở các địa phương, qua đó đã phát hiện nhiều hạn chế, thiếu sót như diện tích phòng karaokee không đảm bảo kích thước theo giấy phép đã đăng ký.

Công an tỉnh đã xử phạt vi phạm hành chính 51 tổ chức, cá nhân, thu nộp ngân sách trên 236 triệu đồng, trong đó tạm đình chỉ 27 cơ sở vi phạm. Đồng thời yêu cầu các cơ sở này phải khắc phục các lỗi vi phạm, thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy mới được phép hoạt động trở lại.

Số liệu thống kê của ngành chức năng cho thấy, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện có gần 200 cơ sở kinh doanh karaoke, trong đó, thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc, huyện Đức Trọng, Đơn Dương là 4 địa phương dẫn đầu về số lượng, mỗi địa phương có khoảng từ 20 đến 30 cơ sở kinh doanh karaoke. Trong hàng chục điểm kinh doanh karaoke hiện nay ở các địa phương, hầu hết đều được chuyển đổi công năng từ nhà ở sang kinh doanh dịch vụ. Theo quy định, khi chuyển đổi sang kinh doanh karaoke, các cơ sở này phải có ít nhất hai lối thoát nạn an toàn, trước khi đưa vào hoạt động phải được cơ quan chức năng thẩm duyệt, nghiệm thu. Thực tế cho thấy, một số cơ sở kinh doanh các dịch vụ này đã chấp hành nghiêm túc, đảm bảo các phương án phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Theo quy định của pháp luật, để được hoạt động các cơ sở karaoke, quán bar, vũ trường ngoài việc cử nhân viên tham gia huấn luyện phòng cháy chữa cháy, các đơn vị này phải đảm bảo cơ sở vật chất, đầu tư hoàn thiện các hệ thống phòng cháy chữa cháy, kiểm tra vận hành hệ thống báo cháy, chữa cháy trước khi mở cửa phục vụ đồng thời hoàn thiện các lối thoát nạn theo yêu cầu đề ra. Qua đó không chỉ giúp cho cơ sở đảm bảo an toàn mà còn góp phần nâng cao kiến thức trong công tác phòng ngừa cháy nổ có thể xảy ra.

Từ các vụ cháy quán karaoke, quán bar, vũ trường thời gian qua cho thấy việc phòng, chống cháy nổ ở các cơ sở kinh doanh cần được thực hiện từ sớm, từ xa. Do vậy, ngoài hướng dẫn, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiên quyết tạm dừng hoạt động đối với những cơ sở không đảm bảo an toàn phòng cháy của ngành chức năng thì các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ cần đầu tư hợp lý, đúng các quy định của Nhà nước, chủ động phòng ngừa, hạn chế tối đa về nguy cơ cháy nổ, qua đó chủ động và ứng phó kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Theo Cục Cảnh sát PCCC&CNCH

 

 

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai ứng dụng chuyển đổi số
Đẩy mạnh việc lồng ghép kiến thức và kỹ năng về PCCC trong trường học
Công an An Giang kỷ niệm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH