Văn phòng chính phủ tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy

Được sự đồng ý của lãnh đạo Văn phòng Chính phủ (VPCP), ngày 24/12, Vụ Tổ chức cán bộ VPCP phối hợp với Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Bộ Công an tổ chức Lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC năm 2022.

 

Phát biểu tại lớp tập huấn, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ VPCP Hoàng Thị Hà cho biết, trong những năm qua, Lãnh đạo VPCP thường xuyên quan tâm, chỉ đạo công tác PCCC. VPCP đã đầu tư trang bị đồng bộ Hệ thống PCCC hiện đại đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn trong tòa nhà thông minh và thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống này.

 

Năm 2022, VPCP đã kiện toàn, đổi tên Ban Chỉ huy PCCC&CNCH đồng thời ban hành Quy chế hoạt động cụ thể trong công tác PCCC, đã ban hành Quyết định thành lập Đội PCCC&CNCH cơ sở theo quy định.

 

Năm nay, VPCP phối hợp với các đơn vị chức năng, tổ chức mở lớp tập huấn về công tác PCCC cho công chức, viên chức, người lao động VPCP tại trụ sở số 1 Hoàng Hoa Thám, nhằm nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC.

 

Qua tập huấn để công chức, viên chức, người lao động VPCP biết được những kỹ năng xử lý khi có cháy, cách sử dụng thành thạo các công cụ, dụng cụ, phương tiện chữa cháy hiện có và thực hành diễn tập các phương án chữa cháy nội bộ; sẵn sàng xử lý khi có các tình huống cháy xảy ra.

 

Đại tá Nguyễn Minh Khương – Phó Cục trưởng PCCC&CNCH cho biết, trong những năm gần đây, tình hình cháy trên địa bàn cả nước luôn có diễn biến phức tạp, số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra luôn có chiều hướng gia tăng.

 

Đại tá Nguyễn Minh Khương tặng tài liệu hướng dẫn về PCCC cho cán bộ, nhân viên tham gia tập huấn.

 

Theo thống kê năm 2022, toàn quốc xảy ra 1.741 vụ cháy, làm chết 110 người, bị thương 86 người, thiệt hại về tài sản sơ bộ ước tính khoảng 634,077 tỷ đồng và 1.532,69 ha rừng. Xảy ra 16 vụ nổ, làm 8 người chết, bị thương 28 người. Ngoài ra, trong năm 2022 xảy ra 3.449 vụ sự cố cháy (chạm chập thiết bị điện trên cột điện; sự cố cháy trong nhà dân và cháy cỏ, rác).

 

Năm 2022, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã trực tiếp tổ chức 1.197 vụ CNCH và hàng trăm vụ CNCH trong đám cháy; trực tiếp cứu được 2.190 người. Lực lượng tại chỗ và nhân dân dập tắt 2.158/6.403 vụ cháy và sự cố cháy.

 

Đa số cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng xảy ra tại các tỉnh, thành phố có tốc độ đô thị hóa và phát triển nhanh về kinh tế, xã hội; tập trung ở một số loại hình như: Nhà dân, chung cư, công trình cao tầng, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ.

 

Nguyên nhân của nhiều vụ cháy, nổ chủ yếu là do một bộ phận không nhỏ người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ sở cũng như chủ các doanh nghiệp ý thức thực hiện công tác PCCC còn hạn chế, chưa thực sự quan tâm đến công tác PCCC, dẫn đến việc chấp hành các quy định về an toàn PCCC chưa nghiêm; không thường xuyên tổ chức tự kiểm tra an toàn PCCC; ít quan tâm, đầu tư cho công tác PCCC của cơ sở mình hoặc ỷ lại cho việc PCCC là trách nhiệm của cơ quan Cảnh sát PCCC&CNCH …

 

Nhiều cơ sở, doanh nghiệp tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nhưng không đi đối với việc bảo đảm an toàn PCCC, luôn tìm mọi cách giảm tối đa việc đầu tư kinh phí cho PCCC.

 

Một bộ phận người dân chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm của mình trong công tác PCCC&CNCH; vẫn coi đây là việc riêng của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH; chưa có ý thức trong việc duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn PCCC, nhất là tại các chung cư, hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh. Có nơi, có lúc còn gây khó khăn cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH trong công tác chữa cháy, CNCH …

 

Trước tình hình diễn biến cháy, nổ phức tạp và những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua, Quốc hội, Đảng, Chính phủ đã thường xuyên quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời trong đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 630 ngày 11/5/2020 về Kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

 

Cục Cảnh sát PCCC&CNCH cũng phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công an và VPCP tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều công điện chỉ đạo khác. Đặc biệt ngày 12/9/2022 vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo UBND và Công an cấp tỉnh của 63 địa phương để chỉ đạo việc tăng cường công tác PCCC&CNCH trên toàn quốc.

 

Những chỉ đạo trên đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC&CNCH của người đứng đầu và người dân; cơ sở hạ tầng từng bước được củng cố, đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi phục vụ công tác PCCC&CNCH.

 

Đại tá Nguyễn Minh Khương bày tỏ mong muốn, sau khi kết thúc đợt tập huấn, với các kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH thu nhận được, các đồng chí tham gia lớp tập huấn sẽ là hạt nhân, những tuyên truyền viên tại cơ quan, khu dân cư trên địa bàn mình sinh sống, nắm được các quy định của pháp luật về PCCC&CNCH cũng như kỹ năng xử lý các sự cố cháy, nổ để giảm thiểu nguy cơ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

 

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm thực tế để có thể áp dụng hiệu quả trong công tác PCCC&CNCH tại trụ sở VPCP, tại gia đình và các khu vực công cộng./.

Theo Hoàng Giang (Cục Cảnh sát PCCC&CNCH)

 

Đoàn đại biểu Trường Đại học PCCC tham dự Hội thảo Câu lạc bộ Khoa học – Công nghệ các trường Đại học kỹ thuật lần thứ 46
Cục Cảnh sát PCCC-CNCH tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai chương trình công tác năm 2018
Trường Đại học PCCC tổ chức trao hoạt động thiện nguyện tại Viện huyết học và Truyền máu Trung ương