Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ học tập Trường Đại học PCCC: Hiệu quả thiết thực từ “lý thuyết đi đôi với thực hành”

Qua 10 năm hoạt động, Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ học tập của Trường Đại học PCCC đã thể hiện rõ tính thiết thực, hiệu quả, đạt được nhiều thành tích trong công tác giáo dục, đào tạo và thực tiễn chiến đấu, xứng đáng là nơi rèn luyện tri thức và bản lĩnh của những chiến sỹ chữa cháy trong tương lai.

 

Ghi dấu trong lòng dân

Ngày 28/8/2019, Nhà kho – xưởng của Công ty Cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông số 87 – 89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội xảy ra vụ cháy. Nhận được thông tin từ Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an Thành phố (TP) Hà Nội, Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Trường Đại học PCCC đã khẩn trương tham gia hỗ trợ chữa cháy. 44 học viên, 21 cán bộ, giáo viên với 02 xe chữa cháy, 01 xe cứu thương, 01 máy nạp khí thiết bị nhỏ, 01 máy bơm chữa cháy của nhà trường đã tích cực phối hợp chiến đấu. Sau 18 giờ hỗ trợ chi viện, đám cháy đã được khống chế thành công… Sau sự việc trên, trong lá thư cảm ơn, ông Nguyễn Đoàn Thăng – Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông đã bày tỏ: “Nhờ sự ứng cứu kịp thời, xả thân chiến đấu với giặc lửa của lực lượng chữa cháy, trong đó có Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ học tập Trường Đại học PCCC, các dây chuyền chính và nhiều tài sản của chúng tôi cùng các công ty bạn lân cận đã được di chuyển, cứu chữa, hạn chế tối đa thiệt hại. Đặc biệt, hướng tấn công của Đội từ phía mặt ngõ 342 Khương Đình vào trong, dọc ngõ có nhiều hộ dân kinh doanh, có cả cửa hàng gas và bếp gas Toàn Cầu cùng Công ty Cổ phần Thể thao Động Lực, nhưng Đội đã bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của hàng chục hộ dân phường Hạ Đình dọc theo ngõ này, cũng như chặn đứng nguy cơ cháy lan sang nhà cửa của nhân dân và kho hàng của Công ty Cổ phần Thể thao Động Lực. Chúng tôi đã chứng kiến tinh thần làm việc dũng cảm, nhiệt huyết, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, vì nhân dân phục vụ của toàn Đội dưới điều kiện hiện trường khắc nghiệt. Hành động và việc làm của cán bộ, giáo viên, học viên nhà trường thực sự đã chạm đến trái tim chúng tôi; để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng cán bộ, công nhân viên Công ty cũng như quần chúng nhân dân khi chứng kiến sự việc này về những tấm gương dũng cảm, dám chấp nhận hy sinh. Tập thể lãnh đạo Công ty xin thay mặt cho cán bộ, công nhân viên và nhân dân bày tỏ lòng biết ơn tới Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã xây dựng, đào tạo được một đơn vị chữa cháy dũng cảm. Kính mong các đồng chí tiếp tục truyền lửa nhiệt huyết, và đam mê nghề nghiệp để đào tạo ra nhiều thế hệ học viên như thế”.

 

Các học viên Trường Đại học PCCC tham gia chữa cháy tại các vụ cháy trong địa bàn thủ đô Hà Nội.

 

Trong một lá thư khác của bà Quách Thị Hảo ngụ tại khu tập thể A12 Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội gửi tới cảm ơn Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Trường Đại học PCCC vì đã tham gia chữa cháy cho gia đình bà cũng bày tỏ: “Đội PCCC mặc dù là sinh viên đang được thực tập về nghiệp vụ nhưng đã thể hiện một bản lĩnh vững vàng, không ngại nguy hiểm cùng với việc được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ nên các bước thực hiện nghiệp vụ và hướng dẫn người dân rất bài bản và chuyên nghiệp.”

 

Các học viên Trường Đại học PCCC tham gia chữa cháy tại các vụ cháy trong địa bàn thủ đô Hà Nội.

 

Đó chỉ là 2 trong rất nhiều sự cảm kích của người dân gửi tới những cán bộ, giáo viên và học viên của Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ học tập Trường Đại học PCCC khi đã tham gia hỗ trợ cứu chữa các vụ cháy xảy ra trên địa bàn. Thượng tá Trần Kim Khánh – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật, đơn vị quản lý Đội cho biết: Trong quá trình hoạt động, Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ học tập Trường Đại học PCCC đã tiếp nhận và xử lý 497 thông tin báo cháy và CNCH, xuất 497 lượt lực lượng phương tiện; trực tiếp triển khai và tham gia ứng cứu 310 vụ chữa cháy và CNCH, được Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP Hà Nội, Uỷ ban nhân dân TP Hà Nội và các quận, huyện; các tổ chức, cá nhân trong TP Hà Nội, tỉnh Đồng Nai và nhà trường ghi nhận, phối hợp thực tập 80 phương án với các địa phương như Hà Nội, Vĩnh Phúc… đã có 116 lượt tập thể và cá nhân của Đội được tặng bằng khen và giấy khen cho các thành tích xuất sắc trong quá trình hoạt động.

Qua việc tham gia Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ học tập nhà trường, các đồng chí cán bộ giáo viên, học viên đã vừa được bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, vừa tham gia tiếp cận thực tế, phối hợp, hỗ trợ và chữa cháy với các đơn vị chữa cháy chuyên nghiệp, góp phần gìn giữ an ninh trật tự của địa phương. Đặc biệt từ việc tham gia chữa cháy, hỗ trợ kịp thời, Đội đã bước đầu ghi dấu ấn và tạo được ấn tượng đậm nét trong lòng nhân dân, được các đơn vị địa phương đánh giá cao về tính chất hoạt động hiệu quả.

 

Mô hình ý nghĩa giữa lý thuyết và thực hành

Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ học tập của Trường Đại học PCCC được thành lập và triển khai hoạt động từ năm 2012 tại cơ sở 1 ở địa chỉ số 243 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội và được thành lập ở cơ sở 2 năm 2015 ở xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Theo Thượng tá Trần Kim Khánh, hiện nay, Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ học tập của Trường Đại học PCCC ở cả hai cơ sở đều áp dụng chế độ trực chiến là 24 giờ. Ở cơ sở 1 có 17 đồng chí thường trực gồm: 01 lãnh đạo quản lý và tham gia chỉ huy; 02 giáo viên cùng trực chỉ huy; 02 cán bộ lái xe chữa cháy; 12 học viên trực chiến sỹ. Các học viên này đều là sinh viên người Việt đang học năm thứ 3 và thứ 4 hệ đại học chính quy của trường. Giáo viên và cán bộ lái xe đổi ca theo ngày; học viên đổi ca sau theo tuần. Tại Cơ sở 3, mỗi ca trực có 10 đồng chí gồm: 01 lãnh đạo phòng, 01 cán bộ hoặc giáo viên; 01 cán bộ lái xe; 08 học viên là cán bộ được cử đi học liên thông tập trung trực chiến sỹ. Các cán bộ, học viên vừa giảng dạy, làm việc chuyên môn, vừa học tập vừa sẵn sàng tham gia chiến đấu khi có lệnh điều động từ Trung tâm Thông tin chỉ huy của Công an TP Hà Nội, Công an tỉnh Đồng Nai hoặc tin báo trực tiếp từ công an cấp huyện, xã và người dân hay cơ sở bị nạn.

Tham gia Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ học tập của nhà trường, đối với các học viên, đây là cơ hội được tiếp cận thực tế một cách bổ ích. Em Nguyễn Phi Toàn – học viên lớp D35B cho biết: Nhờ được tham gia trong đội, em đã hiểu hơn về những nguy hiểm khi tiếp cận đám cháy, được học tập và trải nghiệm thực tế về quy trình chữa cháy, chỉ huy, cách xử lý của các cán bộ, chiến sỹ trong đám cháy… Đặc biệt, sau khi được tiếp cận thực tế, các thầy giáo sẽ đưa ra cho chúng em những bài học kinh nghiệm, những thiếu sót trong quá trình triển khai và cách khắc phục. Do đó, các kiến thức dễ hiểu và nhớ lâu hơn.

Việc tham gia Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ học tập không chỉ giúp học viên tiếp thu các kiến thức một cách trực quan, sinh động, hiệu quả hơn mà còn cho học viên những trải nghiệm và sự trưởng thành đáng quý. Em Nguyễn Đặng Bảo Long – học viên lớp D35B cho biết: Khi mới tham gia Đội, từ việc trực ban chữa cháy hay khi nghe thấy tiếng kẻng báo lên đường chữa cháy, em đã cảm thấy rất hồi hộp, và cả háo hức. Lúc đó vừa run, vừa vội vội vàng vàng mặc trang phục chữa cháy lên đường. Được tận mắt chứng kiến, học hỏi công việc chữa cháy của các chiến sỹ, ban đầu em cảm thấy bỡ ngỡ lắm. Cho tới hôm nay, sau hơn một năm tham gia đội thì em đã bình tĩnh và thành thạo các quy trình rồi.

Có thể nói, các Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ học tập chính là nơi để học viên tiếp cận sớm nhất với thực tế công tác thường trực và chiến đấu, đồng thời là chiếc nôi rèn luyện tâm lý, bản lĩnh nghề nghiệp, rèn luyện ý thức trách nhiệm, nâng cao kỹ năng sử dụng phương tiện cho các chiến sỹ chữa cháy tương lai.

Không chỉ có ý nghĩa đối với học viên, các cán bộ, giáo viên khi tham gia vào Đội Chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ học tập cũng tiếp thu cho mình được nhiều điều. Thiếu tá Đỗ Hòa – Giảng viên Khoa Chữa cháy, thành viên của Đội cho biết: Từ việc trực tiếp tham gia vào thực tiễn công tác chiến đấu của địa phương, các giáo viên đã bổ sung những kiến thức, kinh nghiệm vận dụng trở lại vào công tác giảng dạy, nâng cao chất lượng chuyên môn, truyền đạt lại cho thế hệ học viên đi sau. Được trực tiếp tham gia chữa cháy cũng để lại cho anh nhiều kỷ niệm khó quên và cảm thấy thêm tự hào về nghiệp mình đã chọn.

Từ những kết quả hoạt động cụ thể trong 10 năm hoạt động kể từ khi thành lập cho đến nay, có thể khẳng định, Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ học tập Trường Đại học PCCC là một mô hình học tập rất thiết thực và hiệu quả, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng công tác giáo dục, đào tạo của nhà trường. Thượng tá Trần Kim Khánh cho biết: Từ khi thành lập cho đến nay, Đội đã nhận được sự quan tâm và tạo điều kiện hoạt động của lãnh đạo Bộ Công an; sự chỉ đạo thường xuyên, sát sao của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường về các mặt hoạt động như: xây dựng cơ sở vật chất; bố trí cán bộ, giáo viên phù hợp; chăm lo về chế độ sinh hoạt hàng ngày; tạo mọi điều kiện để đội thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ…. Tuy nhiên, cho đến nay, trong quá trình hoạt động, Đội vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: đội ngũ giáo viên các khoa và cán bộ các phòng vừa đảm nhận khối lượng công việc chuyên môn của đơn vị vừa tham gia các mặt công tác của Đội nên thiếu quỹ thời gian thực hiện các nhiệm vụ khác, trong đó có việc đi thực tế tại địa phương theo quy định, thiếu biên chế cán bộ lái xe; Các chế độ phụ cấp đặc thù cho giáo viên, học viên trong Đội hoàn toàn không có.

Trong thời gian tới, Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ học tập nhà trường sẽ kiện toàn hoạt động, tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, đồng thời khắc phục những khó khăn, tích cực tham gia tốt chuyên môn, nghiệp vụ để ngày càng phát huy rõ hiệu quả, thiết thực của một mô hình “học đi đôi với hành”./.

 

Việt Hương

 

Đoàn viên thanh niên Trường Đại học PCCC thắp sáng ngọn lửa truyền thống CAND
Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ học tập cơ sở 3 Trường Đại học PCCC tham gia chữa cháy tại cơ sở tái chế phế liệu Vũ Đức Kiên
Đội chữa cháy và CNCH học tập tham gia chữa cháy tại 163 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội.