Phòng tránh nguy cơ cháy, nổ do nhu cầu dùng điện tăng cao

 

Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, tình hình tai nạn cháy, nổ diễn ra ngày càng phức tạp và đang có chiều hướng gia tăng toàn quốc, đặc biệt là những sự cố liên quan đến thiết bị điện ở tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các cơ sở và đáng chú ý là hộ gia đình. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2019 cả nước đã xảy ra 1.927 vụ (trong đó, 1.843 vụ cháy tại các cơ sở, nhà dân, phương tiện giao thông) mà nguyên nhân chủ yếu là do sự cố hệ thống điện và thiết bị điện. Nhiều vụ cháy xảy ra vào ban đêm và gây thiệt hại nặng nề do không được phát hiện, xử lý kịp thời.

 

 

Cảnh sát PCCC dập lửa tại một khu nhà do chập điện gây cháy.

 

Nguyên nhân chủ yếu của việc cháy nổ hệ thống điện, thiết bị điện là do chất lượng dây dẫn điện, các thiết bị điện (cầu dao, aptomat…) không đảm bảo, quá cũ. Tình trạng câu mắc, sử dụng điện tùy tiện, không đúng kỹ thuật. Các cơ quan, đơn vị, gia đình sử dụng điện đồng thời vào các giờ cao điểm. Các thiết bị tiêu thụ điện hoạt động hết công suất, quá công suất dễ gây quá tải lưới điện, chập cháy thiết bị. Ngoài ra, do sự bất cẩn của người dân trong quá trình sử dụng các thiết bị điện, nguồn nhiệt. Vì vậy, mọi người, mọi nhà cần lưu ý để bảo vệ an toàn cho cơ quan, đơn vị và gia đình mình; trang bị kiến thức an toàn khi sử dụng điện. 

 

Để đề phòng cháy, nổ, theo khuyến cáo của Cảnh sát PCCC&CNCH nên thường xuyên kiểm tra định kỳ, bảo dưỡng hệ thống điện. Lựa chọn, lắp đặt đường dây dẫn điện, thiết bị tiêu thụ điện, thiết bị bảo vệ phù hợp theo khuyến cáo của nhà sản xuất, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tránh sử dụng đồng thời quá nhiều thiết bị tiêu thụ điện trong giờ cao điểm. Không sử dụng cùng một lúc nhiều thiết bị tiêu thụ điện trên cùng một ổ cắm. Không tự ý câu mắc, luồn đường dây dẫn điện, không để thiết bị tiêu thụ điện tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy như chăn, đệm, xốp… Các thiết bị điện khi sử dụng nên có người trông coi và lắp đặt các thiết bị cảnh báo. Trước khi ra khỏi nhà, phòng làm việc nên tắt hết các thiết bị điện không cần thiết. Trước khi đi ngủ nên sàng lọc nguy cơ dẫn đến cháy, nổ. Mỗi hộ dân nên trang bị bình chữa cháy xách tay tại nhà để kịp thời xử lý tình huống nếu không may xảy ra sự cố; có phương án thoát hiểm. Khi xảy ra cháy cần cắt ngay cầu dao điện, báo động cho mọi người thoát ra khỏi nhà. Gọi ngay đến số điện thoại 114 của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

 

Hồng Vân

 

Quy hoạch phát triển ngành Vật liệu nổ công nghiệp và những vấn đề đặt ra trong công tác PCCC
Hội đồng đánh giá luận văn Thạc sĩ khóa 3
Lấy ý kiến phản hồi của học viên về hoạt động giảng dạy của giảng viên góp phần thực hiện quy chế dân chủ trong Trường Đại học PCCC