Phòng tránh nguy cơ cháy nổ bằng thùng phuy đựng cát chữa cháy

Với khí hậu nóng bức của mùa hè, nguy cơ cháy nổ rất dễ xảy ra. Nếu như không thể phòng tránh cũng như kiểm soát đám cháy thì rất có thể gây nguy hiểm cho những người xung quanh. Vì vậy, việc trang bị thùng phuy đựng cát chữa cháy là điều cần thiết đối với các tòa nhà, các khu vực công cộng, đặc biệt là trong nhà ở dân dụng để mỗi người có thể tự mình ngăn chặn hiểm họa cháy nổ này. 

 

 

Thông thường, thùng phuy được sử dụng phổ biến với công dụng chính là chứa các loại chất lỏng phục vụ cho đời sống sinh hoạt và cả quá trình sản xuất công nghiệp. Trong các đám cháy lớn, thay vì sử dụng nước, hầu hết mọi người thường ưu tiên dùng cát để dập tắt ngọn lửa bởi cát là một trong những vật liệu không bắt lửa và cũng không có phản ứng với oxy khi tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa. Với công dụng hữu ích này, cát thường được đổ đầy vào trong các thùng phuy dung tích lớn để đề phòng nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trước đây, các loại thùng phuy bằng sắt thường được sơn màu xanh hoặc đen và chỉ được dùng để lưu trữ và vận chuyển các loại chất lỏng. Trong khi đó, thùng phuy đựng cát chữa cháy lại được thiết kế với màu đỏ riêng biệt để dễ dàng nhận biết và được dùng với mục đích chính là ngăn cản đám cháy. Thùng phuy đựng cát được sản xuất bằng sắt nguyên chất, bên ngoài phủ lên một lớp sơn tĩnh điện để hạn chế trường hợp hỏa hoạn do nguồn điện chập cháy có thể làm ảnh hưởng tới mọi người khi dùng cát chữa cháy. Hai bên thùng còn được trang bị thêm móc khiêng tay để bạn dễ dàng vận chuyển ngay cả khi đã đổ đầy cát vào trong thùng.

Thùng phuy đựng cát chữa cháy thường đặt ở các trạm xăng cũng như một số kho hàng vận chuyển xăng dầu với cát được đổ đầy bên trong để tăng cường sự an toàn cho mọi người trong trường hợp đám cháy bất ngờ bùng phát. Khi phát hiện cháy, chỉ cần sử dụng xẻng xúc và hất cát chứ không nên đến quá gần ngọn lửa.

Do công tác phòng cháy chữa cháy ngày càng được chú trọng nên thùng phuy đựng cát chữa cháy cũng được sử dụng phổ biến hơn trong các khu dân cư, các tòa chung cư, đặc biệt là các nhà máy sản xuất và các kho chứa xăng dầu. Việc sử dụng thùng đựng cát sẽ đảm bảo được sự an toàn cho người dân và giúp mọi người có được phương pháp chống cháy hiệu quả.

PV

 

 

Tầm quan trọng của việc trang bị các kỹ năng phòng vệ thông minh cho các em thiếu nhi, học sinh
Nhật Bản khai thác khí đốt tự nhiên từ băng cháy 1
Người Việt xưa thờ thần Lửa cầu an thế nào?