Lực lượng Cảnh sát PCCC – Triển khai Kế hoạch đấu tranh ngăn chặn cháy lớn

        Ngày 21/7/2009, tại Đồ Sơn – TP. Hải Phòng, Cục Cảnh sát PCCC (Cục C23) tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch đấu tranh ngăn chặn cháy lớn ở Cụm I (khu vực phía Bắc). 

 

  Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Vượng – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát phát biểu tại Hội nghị                       

           Đến dự Hội nghị có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Vượng – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát, đồng chí Đại tá Đỗ Văn Sơn – Cục trưởng Cục C23, các Phó Cục trưởng C23, Đại tá, TS. Nguyễn Mạnh Hà – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC, đại diện lãnh đạo Tạp chí Khoa học và Giáo dục PCCC, Trưởng các phòng nghiệp vụ C23, đại diện lãnh đạo Ban Giám đốc Công an TP. Hải Phòng và lãnh đạo các Đơn vị Phòng Cảnh sát PCCC (PC23) Công an 26 địa phương phía Bắc.

          Trong thời gian gần đây, tình hình cháy lớn diễn biến ngày càng phức tạp, số vụ cháy lớn và thiệt hại do cháy gây ra có chiều hướng gia tăng trên địa bàn cả nước. Số vụ cháy lớn trong 5 năm (2004 – 2008) và 6 tháng đầu năm 2009 chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ (1%) nhưng thiệt hại về tài sản chiếm tới 70% tổng thiệt hại do cháy gây ra hàng năm. Nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy lớn là do các cơ sở chưa chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật về PCCC, thiếu quan tâm đến việc tổ chức công tác PCCC, không đầu tư cho công tác PCCC, vi phạm nghiêm trọng các quy định an toàn PCCC, lực lượng chữa cháy tại chỗ hoạt động không hiệu quả…

          Tại Hội nghị, Cục Cảnh sát PCCC triển khai một số biện pháp ngăn chặn cháy lớn như: Cơ sở phải đảm bảo các điều kiện chống cháy lan, cháy lớn trong kiến trúc, kết cấu xây dựng công trình và bố trí mặt bằng, dây chuyền công nghệ; Đảm bảo các điều kiện chống cháy lan, cháy lớn trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh; Đảm bảo các điều kiện phục vụ chữa cháy; Tổ chức công tác PCCC ở cơ sở; Tổ chức công tác PCCC ở khu dân cư tập trung nhiều nhà dễ cháy; Nâng cao chất lượng một số mặt công tác của lực lượng PCCC.

         Hội nghị đã được nghe nhiều ý kiến tham luận của các đại biểu PC23 các địa phương, rút kinh nghiệm qua một số vụ cháy lớn ở địa bàn Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa…và đi đến thống nhất: Đấu tranh ngăn chặn cháy lớn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vừa là nhiệm vụ có tính cấp bách vừa có tính chiến lược lâu dài và là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác PCCC. Để việc đấu tranh ngăn chặn cháy lớn có hiệu quả, trước hết, cần triển khai các biện pháp phòng ngừa nhằm hạn chế và loại trừ tất cả các điều kiện, nguyên nhân xảy ra cháy tại cơ sở. Đồng thời tập trung triển khai đồng bộ, triệt để các biện pháp đấu tranh ngăn chặn cháy lớn bằng việc hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở trọng điểm về cháy, nổ và các cơ sở có nguy cơ cao xảy ra cháy lớn, tự kiểm tra và thực hiện đầy đủ các điều kiện chống cháy lan, cháy lớn, điều kiện phục vụ chữa cháy ở các cơ sở và khu dân cư, tập trung củng cố nâng cao chất lượng một số mặt công tác nghiệp vụ cơ bản trong việc quản lý cơ sở.

         Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Vượng đã nhấn mạnh, công tác PCCC không chỉ là công tác khoa học – kỹ thuật thuần túy mà có liên quan mật thiết với công tác Công an trong việc đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, việc lực lượng PCCC tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch đấu tranh ngăn chặn cháy lớn là cần thiết và cấp bách. Trước mắt, lực lượng PCCC tại các địa phương cần báo cáo ngay với Ban Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố tham mưu cho UBND địa phương chỉ đạo các cấp, các ngành, các cơ sở triển khai thực hiện tốt các giải pháp, biện pháp mà Lãnh đạo C23 đã kết luận và phổ biến; Tổ chức tổng kiểm tra, rà soát toàn diện các cơ sở có nguy cơ cháy lớn, đặc biệt chú ý đến vai trò, trách nhiệm tự kiểm tra của các cơ sở để thường xuyên chủ động loại trừ các nguy cơ xảy ra cháy và cháy lan, cháy lớn; Tăng cường hơn nữa công tác xử lý vi phạm trong lĩnh vực PCCC. Đồng thời, Lãnh đạo C23 phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện kế hoạch tại các đơn vị địa phương, hướng dẫn các ngành, đặc biệt là các ngành kinh tế trọng điểm cùng tham gia để Kế hoạch đấu tranh ngăn chặn cháy lớn thực sự có hiệu quả và là trách nhiệm của toàn xã hội.

        Theo Kế hoạch số 518/C23-P4 ngày 08/06/2009 của Cục Cảnh sát PCCC  về đấu tranh ngăn chặn cháy lớn, được sự đồng ý của Lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, Cục Cảnh sát PCCC sẽ tiếp tục tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch số 518/C23-P4 tại 03 cụm (Cần Thơ, Đồng Nai và Đà Nẵng) lần lượt vào các ngày 24/7/2009, 28/7/2009 và 02/8/2009.

                                                                                                     Phạm Thị Thoan

 

 

Đồng Nai: Xe tải cháy nổ trên quốc lộ vào giờ cao điểm
Trắng đêm dập lửa cứu rừng Hồng Lĩnh
TPHCM: Thiếu nữ lái xe máy tông bếp gas, quán ăn bốc cháy.