Hội thảo khoa học Câu lạc bộ Khoa học – Công nghệ lần thứ 32 (4/2008)

        Vừa qua, Bãi Cháy – Quảng Ninh Câu lạc bộ Khoa học – Công nghệ các trờng đại học kỹ thuật tổ chức Hội thảo khoa học lần thứ 32 với chủ đề "Các giải pháp an toàn phòng chống cháy, nổ" do Trường Đại học PCCC đăng cai tổ chức.

       Câu lạc bộ khoa học – công nghệ các trường đại học kỹ thuật tổ chức hội thảo khoa học lần thứ 32 với chủ đề: “Các giải pháp an toàn phòng chống cháy, nổ phục vụ phát triển kinh tế đất nước”.
Hội thảo vinh dự được đón đồng chí Trung tướng Đặng Văn Hiếu, UVBCH TW Đảng Cộng Sản Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công an; Các đồng chí Thiếu tướng Đinh Hữu Phượng, phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND; đại tá Nguyễn Ngọc Hoạch phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh; thiếu tướng, TS Bùi Văn Ngần Cục trưởng cục CS PCCC; ông Nghiêm Xuân Minh Vụ trưởng Vụ khoa học xã hội và tự nhiên – Bộ khoa học và công nghệ; ông Nguyễn Phúc Khanh phó vụ trưởng Vụ quản lý KH-CN&MT Bộ Giáo dục và đào tạo.
Các đồng chí đại diện Cục quản lý KHCN Bộ Công an, Viện chiến lược và khoa học Công an, Vụ đào tạo Bộ Công an; Đại diện Vụ Đại học và sau đại học Bộ Giáo dục và đào tạo Đại diện các trường đại học kỹ thuật thành viên của Câu lạc bộ; đại diện các đơn vị CS PCCC: Sở CS PCCC TP Hồ Chí Minh, phòng CS PCCC Công an các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Tây, Vĩnh Phúc, Bình Dương, Hậu Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Bến Tre; đại diện các đơn vị tài trợ cho Hội thảo: Tổng công ty bảo hiểm Bảo Việt, Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bảo Minh, Công ty Bảo Long – Quảng ninh, Tổng công ty xăng dầu Việt nam, Công ty xăng dầu B12, trường Cao đẳng nghề dầu khí.

Đoàn chủ tịch điều hành hội thảo gồm:
1. PGS, TS Phạm Hoàng Lương phó hiệu trưởng trường đại học bách khoa Hà Nội.
2. Đại tá, TS Đỗ Ngọc Cẩn – Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC.
3. Đại tá, PGS,TS Vũ Thanh Hải Phó giám đốc học viện kỹ thuật quân sự.

Tổ thư ký hội thảo gồm:
1. Thượng tá Tạ Chí Công – ĐH PCCC.
2. Thiếu tá Bùi Xuân Hòa – ĐH PCCC.

       Tại hội thảo này, Ban chủ tịch câu lạc bộ khoa học công nghệ các trường đại học kỹ thuật đã tổ chức tặng hoa chúc mừng các nhà giáo vừa được giao nhiệm vụ, phong học hàm trong thời gian từ tháng 11 năm 2007 đến tháng 4 năm 2008.
        Thay mặt chủ tịch đoàn TS Đỗ Ngọc Cẩn trình bày diễn văn khai mạc hội thảo.
       Thay mặt Đảng uỷ Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an đồng chí Trung tướng Đặng Văn Hiếu, UVBCH TW Đảng Cộng Sản Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chào mừng và chỉ đạo hội thảo.
Thay mặt Đảng uỷ, Ban giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh đại tá Nguyễn Ngọc Hoạch phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh phát biểu chào mừng Hội thảo.
Thiếu tướng, TS Bùi Văn Ngần Cục trưởng Cục CS PCCC trình bày báo cáo chuyên đề “Tình hình cháy, nổ và những định hướng công tác lớn của lực lượng CS PCCC.

Hội thảo đã dành nhiều thời gian để lắng nghe và trao đổi 6 báo cáo tham luận:
1. TS Đỗ Duy Thái Học viện Kỹ Thuật Quân sự báo cáo chuyên đề “Chống bắt cháy cho vật liệu Polyme – Compsite”.
2. GS,TS Nguyễn Quang Phích – Đại học Mỏ địa chất trình bày báo cáo chủ đề “phòng chống cháy, nổ trong hầm đường bộ”.
3. TS Bế Minh Châu – Đại học lâm nghiệp trình bày báo cáo chủ đề “Nghiên cứu hoàn thiện phương pháp dự báo và phần mềm cảnh báo nguy cơ cháy rừng Việt Nam”.
4. TS Hà Thu Lan – Học viên công nghệ Bưu chính viễn thông trình bày báo cáo chủ đề “Hệ thống truyền tín hiệu qua mạng thoại”.
5. ThS Bùi Mạnh Hùng – Đại học kiến trúc trình bày báo cáo chủ đề “Thiết kế kiến trúc đảm bảo các yêu cầu an toàn cháy và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động chữa cháy, cứu nạn”.
6. PGS TS Văn Đình Đệ – Đại học bách khoa Hà nội trình bày báo cáo chủ đề “giáo dục bảo hộ lao động và PCCC cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp – thực trạng và giải pháp”.
PGS,TS Nguyễn Phúc Khanh phó vụ trưởng Vụ quản lý KH-CN&MT Bộ Giáo dục và đào tạo phát biểu ý kiến với Hội thảo.
Thay mặt Chủ tịch đoàn TS Đỗ Ngọc Cẩn đã báo cáo tổng kết hội thảo gồm 7 vấn đề lớn và kết luận cuối cùng của hội thảo:
1) Trong xây dựng, việc tính toán chịu nhiệt đối với các kết cấu, vật liệu xây dựng là vấn đề rất cần thiết, nhất là đối với các công trình chung cư cao tầng, các công trình công nghiệp. Kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả thuộc Học viện KTQS về các hệ chất chống bắt lửa cho vật liệu Polymer-composite cũng như giải pháp dùng vật liệu bọc bằng bê tông để tăng khả năng chụi lửa cho kết cấu thép chụi lực trong xây dựng của PGS. TS Phạm Văn Hội (trường Đại học Xây dựng) là hoàn toàn có thể áp dụng vào việc sản xuất, tạo ra các sản phẩm có khả năng chịu nhiệt cao, phù hợp với các tiêu chuẩn hiện hành của Nhà nước về an toàn cháy trong xây dựng. Chúng tôi đề nghị các tác giả tham khảo thêm bài viết của thạc sỹ Hoàng Anh Giang – Viện khoa học công nghệ xây dựng, giới thiệu về các dạng thử nghiệm đốt đối với vật liệu xây dựng và bộ phận công trình để tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của mình.
2) Lĩnh vực an toàn PCCC đối với các công trình ngầm: Hội thảo đánh giá cao những kết quả nghiên cứu của GS. TS Nguyễn Quang Phích, TS. Phan Văn Quang & PGS. TS. Trần Xuân Hà, tác giả Đỗ Ngọc Anh (ĐH mỏ địa chất), Th.S Bùi Mạnh Hùng (ĐH Kiến trúc), KS. Nguyễn Tiến Đạt – Phòng CS PCCC CA thành phố Hà Nội. Những vấn đề mà các tác giả nêu ra là cơ sở rất quan trọng để các cơ quan thiết kế, cơ quan quản lý Nhà nước về PCCC nghiên cứu xây dựng tiêu chuẩn thiết kế cũng như các quy định trong việc quản lý và sử dụng các công trình ngầm ở Việt Nam.
3) Trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy rừng: Hai vấn đề rất quan trọng là phương pháp cảnh báo cháy rừng và thiết bị chữa cháy rừng đã được các nhà khoa học của trường Đại học Lâm nghiệp nghiên cứu và trình bày khá cụ thể trong các bài báo tham luận. Phương pháp dự báo cháy rừng do TS. Bế Minh Châu trình bày được xây dựng trên cơ sở của phương pháp nội suy không gian để đảm bảo chính xác hoá những thông tin cho mỗi địa điểm trong vùng và có thể cho phép dự báo nguy cơ cháy rừng có tính đến kiểu rừng và các điều kiện thời tiết để tính cấp nguy hiểm cháy cho từng điểm là những kết quả nghiên cứu tích cực, khắc phục được những hạn chế của cách dự báo NHCR hiện nay đang sử dụng. Kết quả nghiên cứu máy chữa cháy rừng bằng sức gió và máy phun đất cát để chữa cháy rừng của TS. Dương Văn Tài được đánh giá là có tính ưu việt cao. Tuy nhiên, tác giả cần tiếp tục hoàn thiện công nghệ chế tạo và hướng dẫn sử dụng thiết bị để có thể sản xuất đồng loạt phục vụ công tác chữa cháy rừng hiện nay ở các địa phương. Thông tin chi tiết về các sản phẩm này Trường Đại học PCCC có thể giúp các tác giả giới thiệu trên Tạp chí KH&GD PCCC để quảng bá sản phẩm.
4) Lĩnh vực ứng dụng tin học trong các hoạt động PCCC được rất nhiều nhà khoa học quan tâm (có số lượng bài tham luận nhiều nhất, trong đó đặc biệt quan tâm đến các bài viết của các nhà khoa học thuộc Học viện KTQS, Học viện BCVT, Trung tâm cấp cứu mỏ Hà Tu – Hạ Long và Trường Đại học PCCC). Hệ thống báo cháy qua mạng điện thoại của TS Hà Thu Lan (HV BCVT) và tác giả Nguyễn Thanh Hà, Phan Thanh Hiền (ĐH KTCN Thái nguyên) đã bổ sung một loại hình báo cháy mới ngoài các hình thức báo cháy truyền thống, làm tăng tính ưu việt của các hệ thống báo cháy. Bài viết về chủ đề ứng dụng kỹ thuật phát hiện sự cháy qua các thông số khói và trên ảnh Video của hệ thống Camera quan sát của các tác giả Học Viện KTQS là một hướng ứng dụng có tính khả thi cao, phù hợp với điều kiện hiện nay ở nước ta và rất thiết thực trong công tác PCCC. Kết quả nghiên cứu lập ra phần mềm giải tam giác nổ đối với các công trình hầm mỏ của tác giả Phạm Văn Huyên (Trung tâm cấp cứu mỏ Hà Tu) cung cấp cho chúng ta những cơ sở khoa học mới để giải quyết các sự cố đối với các hầm mỏ. Đây là những kết quả nghiên cứu có tính thực tiễn cao. Vì vậy, đề nghị các tác giả tiếp tục liên hệ với các cơ quan quản lý nhà nước về PCCC để tiếp tục hoàn thiện và sớm ứng dụng trong thực tiễn.
5) Chủ đề PCCC đối với nhà và công trình, đặc biệt là các công trình cao tầng cũng là một trong các chủ đề được rất nhiều nhà khoa học của các trường, các Viện nghiên cứu và các nhà quản lý quan tâm (có 11 bài báo tham luận về chủ đề này). Báo cáo tham luận của thầy giáo Nguyễn Mạnh Hùng (ĐH Kiến trúc) được đánh giá có tính lý luận đầy đủ nhất về mối quan hệ giữa công tác thiết kế công trình với thiết kế phòng chống cháy nổ, nhằm 2 mục đích chính là an toàn cháy và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động chữa cháy và cứu nạn. Nhiều bài báo của các tác giả khác đã minh hoạ và làm rõ hơn cơ sở lý luận này của thầy Nguyễn Mạnh Hùng. Chúng tôi đề nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu và tham khảo thêm một số bài viết của các tác giả sau đây: ThS Vũ Hữu Trác – Công ty tư vấn và đầu tư xây dựng LICOGI với đề tài “Thiết kế thang bộ và thang máy thoát nạn trong nhà cao tầng”; TS Vũ Xuân Hòa – Cục CS PCCC với đề tài “Tối ưu hoá an toàn PCCC nhà cao tầng”; ThS Trịnh Thế Dũng – ĐH PCCC với đề tài “Các giải pháp thoát nạn cho con người trong điều kiện cháy nhà cao tầng”; TS Bùi Đình Thành với đề tài “Cấp nước chữa cháy nhà cao tầng”.
6) Lĩnh vực hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam về an toàn cháy trong xây dựng: Trong bài viết của mình ThS Trần Thanh Ý – Viện nghiên cứu kiến trúc Bộ Xây dựng và Sở CS PCCC TP Hồ Chí Minh đã đề cập khá cụ thể đến những bất cập hiện nay của hệ thống tiêu chuẩn, quy phạm Việt Nam và đề xuất các giải pháp khắc phục. Đề nghị các đại biểu tham khảo thêm.
7) Việc nghiên cứu xây dựng nội dung, chương trình và tổ chức giảng dạy kiến thức an toàn PCCC và bảo hộ lao động trong các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp là việc làm cần thiết và cấp bách. Các trường đại học kỹ thuật cần đi đầu trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ này.
Kết luận của Hội thảo: Bộ Công an luôn luôn quan tâm, đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các cơ quan khoa học, công nghệ, các nhà khoa học trong và ngoài nước và sẵn sàng đầu tư những khoản kinh phí cần thiết để lực lượng Cảnh sát PCCC ký hợp đồng với các trường, các viện nghiên cứu, các nhà khoa học để nghiên cứu những vấn đề mà thực tiễn đang đặt ra hiện nay đối với công tác PCCC.

     Tại hội thảo đã tổ chức lễ bàn giao Lôgô của câu lạc bộ và nhiệm vụ tổ chức hội thảo khoa học lần thứ 33 của câu lạc bộ cho Học viện kỹ thuật Quân sự. Đại tá, PGS,TS Vũ Thanh Hải Phó giám đốc học viện kỹ thuật quân sự phát biểu nhận nhiệm vụ mà Câu lạc bộ giao cho Học viện kỹ thuật Quân sự.

     Hội thảo khoa học lần thứ 32 với chủ đề: “Các giải pháp an toàn phòng chống cháy, nổ phục vụ phát triển kinh tế đất nước” do Trường đại học PCCC đăng cai tổ chức đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng các đại biểu tham dự hội thảo và hứa hẹn hoạt động hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học của Trường Đại học PCCC với các trường đại học kỹ thuật sẽ thu được nhiều thắng lợi trong tương lai.

                                                                                            

  Bùi Xuân Hòa

Khai trương Văn phòng giao dịch Trung tâm KHKT PCCC tại Cần Thơ.
Thăng cấp bậc hàm và nâng lương cho cán bộ chiến sỹ năm 2011.
Trường Đại học PCCC tổ chức chương trình tuyên truyền “Tự cứu hay đợi cứu” cho học sinh trường Tiểu học Dịch Vọng B – Hà Nội.